วันพุธที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

แอล-ลูซีน (L - Leucine)

โครงสร้าง

                                          
          Leucine (Leu หรือเรียกโดยย่อว่า L) เป็น ห่วงโซ่ย่อย α - กรดอะมิโน ที่มี สูตรทางเคมี HO 2 CCH (NH 2) CH 2 CH (CH 3) 2 It is an essential amino acid , which means that humans cannot synthesize it. มันเป็น กรดอะมิโนที่จำเป็น ซึ่งหมายความว่ามนุษย์ไม่สามารถสังเคราะห์
           ประโยนช์
1.เพื่อผลประโยชน์ของผิวกระดูกและการสมานแผลของเนื้อเยื่อ จะส่งเสริมการสังเคราะห์ฮอร์โมนการเจริญเติบโต
2.ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ  เสริมสร้างกล้ามเนื้อ เพราะเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยกระตุ้นการหลั่ง growth hormone ที่ไปกระตุ้นการย่อยสลายและสังเคราะห์โปรตีนของร่างกาย  จึงทำให้สามารถดูดซึมโปรตีนไปสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในระดับปกติ อีกทั้งมีส่วนช่วยให้ร่างการมีพลังมากขึ้น เพิ่มปริมาณฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการเจริญเติบโต
4.ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ที่อยู่ลึกข้างในไขมันเหล่านั้นจะสลายได้ยากถ้าออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว
5.เป็นหนึ่งในกรดอะมิโนจาก (BCAA's) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีหน้าที่รักษากล้ามเนื้อให้สมบูรณ์อยู่ตลอดเวลาและยังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ฉีกขาดไป เนื่องจากกรดอะมิโนตัวนี้จะมีการเปลี่ยนเป็น กลูโคสได้เร็วกว่ากรดอะมิโนตัวอื่นๆและ มีการเพิ่มปริมาณของกลูโคสในระหว่างการออกกำลังกายอีกด้วย จึงไม่เป็นที่สงสัยเลยว่าทำไม กรดอะมิโนตัวนี้จึ้งเป็นที่ยอมรับของบรรดานักเพราะกายทั้งหลาย L-Leucine ยังช่วยรักษากระดูก ผิวหนัง เนื้อเยื่อ หลังจากการได้รับอุบัติเหตุ กรดอะมิโนตัวนี้มีการใช้มากในการรักษาแผลผ่าตัด
   ที่มีอยู่ในธรรมชาติ

Leucine อยู่ในแหล่งอาหาร หลายอย่างรวมถึงพืชตระกูลถั่วเช่นถั่วเหลืองและถั่วพุ่มและผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่นเนื้อวัวและปลา Leucine is one of the 8 essential amino acids that needs to be supplied from dietary sources. Leucine เป็นหนึ่งใน 8 ที่สำคัญ ของกรดอะมิโน
แหล่งอาหารของ Leucine
Food อาหาร
g/100g
Soy protein concentrate โปรตีนถั่วเหลืองเข้มข้น
4.917
1.672
1.571
1.488
1.284
0.631
Corn , yellow ข้าวโพด เหลือง
0.348
Rice , brown, medium-grain, cooked ข้าว , น้ำตาล, เมล็ดพืชขนาดกลางต้ม
0.191ที่มา wiki Gaspari
อยู่ใน โอลีฟคอฟฟี่
innova-laboratory รับผลิตอาหารเสริม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น